Lịch sử về tấm thảm Ba Tư

Lịch sử về tấm thảm Ba Tư

Ba Tư là quốc gia đầu tiên trên thế giới sản xuất ra thảm trải sàn. Việc dệt thảm ở Ba Tư bắt đầu từ thể chế Cyrus và Darius Đại Đế. Những tấm thảm đầu tiên trên thế giới được tìm thấy trong những ngôi mộ cổ của những người Scythia du mục, hiện nay thuộc quốc gia Siberia. Nhiều nhà khảo cổ học cũng đã tìm thấy nhiều mảnh vụng của các tấm thảm được dệt bằng len có niên đại lâu năm trong các ngôi mộ ở Pazyryk nên người ta gọi đây là thảm Pazyryk. Những tấm thảm này có nhiều họa tiết hình móng và có thiết kế giống như những hình trong bức phù điêu ở Cung điện Hoàng gia tại Persepolis. Các chuyên gia xác định rằng, đây là những tấm thảm được nhập khẩu từ Ba Tư. Về sau, nhiều mảnh thảm tương tự cũng được tìm thấy ở nhiều nơi. Điều này có thể chứng minh rằng, nghề dệt thảm ở Ba Tư đi trước các nước khác và phát triển rất mạnh.

Lịch sử về tấm thảm Ba Tư

Nghề sản xuất thảm cổ truyền truyền thống của Ba Tư bắt đầu từ triều đại Mông Cổ và Timurid vào thế kỷ 14-15, những hình ảnh về các người thợ dệt thảm Ba Tư chủ yếu được ghi lại trong các bước tranh cổ được in thành họa tiết trên các đồ dùng bằng gốm.

Tuy nhiên, đến thời Safavid (1501-1722) mới thực sự là kỷ nguyên vàng của thảm dệt cổ điển Ba Tư. Các xưởng chế tạo tại kinh đô của Safavid tập trung sản xuất nhiều loại thảm với quy mô lớn. Kỹ thuật dệt ngày càng tin xảo với nhiều hoa văn tinh tế thể hiện sự thanh lịch và sang trọng. Các tấm thảm từ Safavid đã được đánh giá cao bán ra nhiều nước trên thế giới với giá cả cao ngất ngưỡng. Thời buổi bấy giờ, thảm trải sàn là một trong những món hàng thuộc hạng thượng phẩm, chỉ những nhà quý tộc, công tước mới sử dụng.

Trong thời kỳ này, thảm phương Đông, đặc biệt là từ Ba Tư, đã được nhập khẩu rộng rãi vào châu Âu. Những họa tiết của thảm Ba Tư cũng được thể hiện lại trong các tác phẩm hội họa châu Âu thế kỷ 17, chúng thường được miêu tả như những biểu tượng của sự giàu có và sang trọng

Ngành sản xuất thảm của người Ba Tư cũng chấm dứt cùng với sự sụp đổ của vương quốc Safavid vào năm 1722. Nhưng trong thế kỷ XIX, triều đại Qajar bắt đầu thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật thủ công truyền thống Ba Tư, trong đó nghề dệt thảm lại hồi sinh trở lại và phát triển dần dần cho đến ngày hôm nay.

Ngày nay, thảm trải sàn được cải tiến nhiều về chất liệu, mẫu mã, họa tiết,...nhiều gia đình cũng đã lựa chọn được cho mình những chiếc thảm phù hợp nhất. Đi đôi với những chiếc thảm trải sàn, dịch vụ giặt thảm cũng luôn luôn được cải tiến. Dịch vụ giặt thảm của CTY TOÀN TÂM là một trong những dịch vụ giặt thảm hàng đầu ở Việt Nam với việc lựa chọn những trang thiết bị hiện đại nhất được nhập khẩu từ Anh Quốc cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình luôn sẵn sàn phục vụ những ai có nhu cầu giặt thảm tại nhà. Mọi chi tiết các bạn có thể liên hệ đường dây nóng: (028) 377 19 109 – 094 671 2468 hoặc trang web của CTY TOÀN TÂM: https://giatthamviet.com/ hoặc http://toantamvn.com/. Hy vọng những thông tin thú vị về thảm Ba Tư mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn biết thêm về nghề dệt thảm.

Chia sẻ bài viết:

Đặt lịch online
Hotline: 1900 277 223