9 bí mật mà công ty không bao giờ muốn bạn biết P.2

9 bí mật mà công ty không bao giờ muốn bạn biết P.2

PHẦN 1 Có một vài điều bạn có lẽ đã biết. Nhưng có những điều mà công ty không muốn bạn biết. Ví dụ như, công ty nào cũng lập một danh sách đen những nhân viên sẽ bị sa thải và kiểm soát nhân viên bằng cách đọc email của họ.

9 bí mật mà công ty không bao giờ muốn bạn biết P.2

5. Những công ty không muốn bạn tỏ ra quá thông minh. Không có vấn đề gì nếu bạn có một ý định tốt. Tuy nhiên, việc muốn góp ý, hay “bóc mẽ” những sai sót của ông chủ sẽ là điều không nên làm. Bạn chỉ nên đưa ra ý kiến khi được hỏi.

6. Đừng bao giờ trực tiếp yêu cầu được thăng tiến. Việc nói với người quản lý rằng bạn đã sẵn sàng được thăng tiến sẽ khiến họ cảm thấy lo lắng, thậm chí quan ngại về bạn. Thay vào đó, bạn hãy chứng minh bằng những việc làm cụ thể, những nỗ lực trên mức bình thường.

Có một sự thật là các kế hoạch thăng tiến cho vị trí nào đó luôn được bí mật cho đến khi công khai với người lao động.

7. Những công ty có thể sẽ thuyên chuyển bạn trong khi bạn nghỉ sinh con hoặc vì bệnh tật. Họ sẽ mặc định bạn bị sa thải, thu hẹp hoặc tổ chức lại nhân sự trong lúc bạn vắng mặt bởi họ chỉ được yêu cầu trả lại bạn vị trí đúng hoặc tương tự như trước khi bạn quay trở lại.

Vì vậy, dù xảy ra việc gì, bạn cũng nên là người chủ động nói với ông chủ về vấn đề sẽ nghỉ việc một thời gian. Nếu để anh ta nghe thấy điều đó từ một người khác, anh ta sẽ cảm thấy nhân viên không thẳng thắn về việc chia sẻ cho anh ta và bạn sẽ bị sa thải trước khi bạn biết điều đó.

8. Bạn có thể rất thích mặc quần jean để đi làm, tuy nhiên, rất có thể bạn sẽ bị sa thải về điều đó. Rất nhiều công ty không yêu cầu nhân viên mặc đồng phục. Tuy nhiên, thực tế họ luôn nhìn vào cách ăn mặc của bạn để xem suy nghĩ của bạn theo chiều hướng nào.

Khi làm việc, bạn nên ăn mặc “dè dặt”. Nếu có thể, bạn nên ăn mặc cho phù hợp với phong cách của những nhà quản lý cấp trên bạn.

9. Có những nhà quản lý về công nghệ thông tin và họ luôn quét qua tất cả các email.

Bạn luôn phải giả định tất cả các email đều đang được đọc. Những công ty thường xuyên làm điều này, họ cho rằng việc đó có thể khiến họ bước gần hơn vào đời sống của nhân viên. Những email cá nhân đến bạn bè có thể cung cấp thông tin về việc bạn đã tiêu tốn bao nhiêu thời gian trong một ngày để chờ cho đến 5 giờ chiều.

 

Lan Trinh

Theo BusinessInsider

Chia sẻ bài viết:

Đặt lịch online
Hotline: 1900 277 223