9 bí mật mà công ty không bao giờ muốn bạn biết P.1

9 bí mật mà công ty không bao giờ muốn bạn biết P.1

Có một vài điều bạn có lẽ đã biết. Nhưng có những điều mà công ty không muốn bạn biết. Ví dụ như, công ty nào cũng lập một danh sách đen những nhân viên sẽ bị sa thải và kiểm soát nhân viên bằng cách đọc email của họ.

9 bí mật mà công ty không bao giờ muốn bạn biết P.1

Trong cuốn sách mang tên “Corporate Confidential” (tạm dịch Bí mật củadoanh nghiệp), tác giả Cynthia Shapiro từng là giám đốc nhân sự và thừa hiểu bí mật của các công ty, đã “tiết lộ” những điều mà công ty không muốn bạn biết.

“Cuốn sách này mang đến cho cả nhân viên và lãnh đạo cơ hội nhìn nhận sự việc theo phương diện khác”, bà Cynthia nói.

Dưới đây là 9 bí mật mà các công ty không hề muốn bạn biết.

1. Một trong những mục tiêu bí mật của bộ phận nhân sự là loại bỏ những nhân viên không mong muốn nhưng vẫn đảm bảo được về mặt pháp lý cho công ty. Những công ty này luôn cố gắng loại bỏ những nhân viên trong danh sách đen bằng cách giao cho những người này một công việc không hạn chế về thời gian, và hoàn toàn không thực tế.

Vậy làm thế nào để nhận ra bạn đang nằm trong danh sách đen này? Đó là khi bạn cảm thấy bị thờ ơ, bị làm việc quá sức, bị trả lương thấp và ông chủ của bạn thì không hề dành sự quan tâm tới bạn giống như đối với những người khác.

2. Những giám đốc nhân sự được đào tạo nhiều năm không phải để nói cho bạn rằng bạn đã làm sai điều gì?

Có một sự thật là các công ty đều cảm thấy không thích phải đôi co, tranh cãi. Do vậy, họ không muốn phân trần với bạn về những việc bạn làm sai.

Còn bạn thì thay cho việc sửa chữa những sai sót, sẽ phải lặng lẽ đứng ngoài và ghi tên mình vào danh sách bị sa thải.

3. Công ty luôn nói với bạn rằng: hãy cố giữ cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nhưng, sau đó sẽ sa thải bạn nếu bạn thực hiện đúng như thế.

Mặc dù hầu hết các công ty đều kêu gọi cần cân bằng giữa cuộc sống và công việc để quảng bá cho hình ảnh của công ty. Thực tế, những nhân viên làm việc tới 50 giờ mỗi tuần thì vẫn được thưởng đều đặn.

4. Công ty của bạn sẽ không nói với bạn bạn qua già hay quá trẻ, nhưng việc đề bạt bạn hay sa thải bạn lại chính dựa vào điều đó.

Nói như vậy, nhưng thực chất tuổi tác cũng không phải là vấn đề quá lớn. Những công ty luôn nhận những nhân viên trẻ là những công ty hay thay đổi. Vì vậy, bạn nên cho họ thấy bạn luôn nỗ lực chịu trách nhiệm với công việc của mình như: hoàn thành công việc sớm hơn 15 phút so với yêu cầu, về muộn 15 phút so với người khác và luôn đúng hẹn cho những dự án.

Còn đối với những nhân viên có tuổi, họ có bề dày kinh nghiệm nhưng họ thiếu tính linh hoạt và sức khỏe để đưa ra những điều mới lạ trong kinh doanh. Vì vậy, bạn nên nhớ rằng đừng nghỉ quá nhiều ngày vì bệnh tật trừ khi bạn bắt buộc phải làm điều đó.

Còn tiếp P2

Chia sẻ bài viết:

Đặt lịch online
Hotline: 1900 277 223